Chế độ ăn hợp lý không những cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp cải thiện tình trạng bệnh hiệu quả. Bài viết này An khớp TW3 sẽ cung cấp thông tin 8 món ăn tốt cho bệnh xương khớp có cách chế biến đơn giản.
Súp lơ xanh xào tôm
Canxi, sắt, B12 có trong tôm cùng vitamin K trong súp lơ giúp xương dẻo dai và chắc khỏe hơn. Ngoài ra, trong súp lơ xanh còn chứa sulforaphane giúp chống viêm, giảm các cơn đau.
Nguyên liệu: Tôm tươi 200g, súp lơ xanh 300g, hành tây 1 củ, cà rốt 1 củ, gia vị vừa đủ.
Cách làm:
- Bước 1: Tôm bóc vỏ, rửa sạch.
- Bước 2: Súp lơ xanh thái vừa ăn, hành tây, cà rốt thái mỏng.
- Bước 3: Tỏi băm nhuyễn, phi thơm trong chảo dầu nóng, thêm tôm vào xào chín rồi cho ra đĩa.
- Bước 4: Xào cà rốt, súp lơ xanh gần chín thì thêm hành tây vào xào chung.
- Bước 5: Nêm gia vị vừa ăn, thêm tôm vào đảo đều rồi tắt bếp.
Canh mướp nấu đậu phụ
Mướp có tác dụng giảm đau, kháng viêm hiệu quả. Vì vậy, có thể dùng món canh mướp nấu đậu phụ để hỗ trợ điều trị đau nhức xương khớp
Nguyên liệu: 250g mướp tươi, 250g đậu phụ, hành lá, gia vị vừa đủ.
Cách làm:
- Bước 1: Mướp gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn rồi cho vào nồi nước nấu.
- Bước 2: Đậu phụ cắt miếng nhỏ vừa ăn, cho vào nồi nấu cùng mướp.
- Bước 3: Nêm gia vị vừa ăn, thêm hành lá cắt khúc rồi đợi canh sôi thì tắt bếp.
Nấm hương xào cải thìa
Cải thìa, nấm hương là những thực phẩm giàu vitamin A, B, C, D,… Bên cạnh đó, nấm còn là thực phẩm vàng cho người gặp các vấn đề về xương khớp vì có tính kháng viêm, hỗ trợ giảm đau,…
Nguyên liệu: Nấm hương, cải thìa, tỏi, gia vị.
Cách làm:
- Bước 1: Ngâm nấm hương trong nước ấm cho nở, rửa sạch với nước.
- Bước 2: Đun sôi nước rồi luộc sơ cải thìa 1-2 phút sau đó vớt ra.
- Bước 3: Tỏi đập dập hoặc băm nhuyễn phi thơm với dầu ăn, cho cải thìa vào, đảo nhanh tay, thêm gia vị vừa ăn.
- Bước 4: Thêm nấm hương vào xào chín rồi tắt bếp.
Khoai sọ hầm xương lợn
Khoai sọ chứa vitamin C, acid amin, omega-3,… có vai trò giảm đau nhức xương khớp. Có thể kết hợp với xương lợn để nấu canh giúp bồi bổ cơ thể.
Nguyên liệu: 60g khoai sọ, 100g xương lợn, gia vị vừa đủ.
Cách làm:
- Bước 1: Khoai sọ thái miếng vừa ăn.
- Bước 2: Xương lợn chặt thành khúc ngắn, ướp gia vị khoảng 15 phút.
- Bước 3: Nấu xương lợn với lượng nước vừa đủ, hầm nhỏ lửa khoảng 1 tiếng để các chất dinh dưỡng trong xương tan vào nước hầm.
- Bước 4: Thêm khoai sọ vào nấu chung, khi khoai chín mềm thì nêm gia vị rồi tắt bếp.
Cá hồi nướng
Omega-3 trong cá hồi giúp chống viêm, giảm đau nên đây là món ăn giúp cải thiện triệu chứng cho người bệnh xương khớp.
Nguyên liệu: Cá hồi, dầu ô liu, chanh, gia vị vừa đủ.
Cách làm:
- Bước 1: Cá hồi làm sạch vây, rửa sạch, để ráo nước, cắt miếng vừa ăn.
- Bước 2: Đặt cá hồi vào giữa tấm giấy bạc.
- Bước 3: Rưới đều dầu ô liu, muối, tiêu lên trên bề mặt cá.
- Bước 4: Chanh thái lát mỏng đặt lên cá.
- Bước 5: Gấp giấy bạc lại cho kín cá.
- Bước 6: Cho vào lò nướng nóng ở nhiệt độ 200 độ C. Nướng trong khoảng 15 phút là chín.
Chả lươn cuốn lá lốt
Thịt lươn giúp giảm đau nhức, tê bì kết hợp cùng lá lốt có đặc tính chống viêm, sát khuẩn sẽ là món ăn tốt cho người bệnh xương khớp.
Nguyên liệu: 500g thịt lươn, lá lốt tươi, 1 củ gừng tươi, gia vị vừa đủ.
Cách làm:
- Bước 1: Thịt lươn làm sạch, bỏ ruột, chà xát với muối để bỏ chất nhớt xung quanh, rồi rửa sạch nhiều lần với nước, cắt khúc vừa ăn.
- Bước 2: Ướp thịt lươn với gia vị và gừng băm nhuyễn trong 15 phút.
- Bước 3: Cuốn lá lốt rồi đem nướng hoặc chiên chín.
Ngải cứu nấu thịt nạc
Ngải cứu có tính kháng khuẩn, kháng viêm và giảm đau hiệu quả. Ngải cứu nấu thịt nạc là món ăn nên được bổ sung trong thực đơn của người bệnh xương khớp.
Nguyên liệu: 50g lá lốt, 100g thịt lợn nạc, 5g gừng tươi, lá ngải cứu, gia vị vừa đủ.
Cách làm:
- Bước 1: Thịt lợn băm nhỏ, thêm gia vị để ướp.
- Bước 2: Lá lốt và Ngải cứu thái nhỏ, Gừng thái sợi.
- Bước 3: Đun sôi 1 nồi nước (lượng vừa đủ), cho lá lốt và thịt vào.
- Bước 4: Khi chín thịt và lá lốt thì thêm gừng và lá ngải cứu vào.
- Bước 5: Nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Ý dĩ nhân nấu hồng táo
Canh ý dĩ nhân nấu hồng táo thường được dùng để bồi bổ cơ thể cho người bệnh xương khớp ở giai đoạn phục hồi. Món ăn này còn giúp giảm các cơn đau nhức do bệnh gây ra.
Nguyên liệu: 50g ý dĩ nhân, 10 quả hồng táo
Cách làm: Đun ý dĩ nhân và hồng táo với lượng nước vừa đủ trong 15 phút thì tắt bếp.
Chia món ăn này này thành 2 phần dùng 2 lần/ngày vào sáng-tối. Không nên thêm đường để tránh giảm hiệu quả của món ăn.
Trên đây là những món ăn người bệnh xương khớp có thể dùng để đa dạng thực đơn hàng ngày.
Với những thông tin đã cung cấp, nhãn hàng An Khớp TW3 mong rằng bài viết sẽ đầy đủ và hữu ích cho người bệnh xương khớp. Nếu cần hỗ trợ thêm vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 1800 1286 để được tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất.