Chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp hỗ trợ cải thiện tình trạng thoái hóa khớp hiệu quả. Vậy thoái hóa khớp ăn gì? Hãy cùng An khớp TW3 tìm hiểu qua bài viết này.
Nhóm thực phẩm người thoái hóa khớp nên ăn
Có 3 nhóm thực phẩm phổ biến người thoái hóa khớp nên ăn bao gồm:
Nhóm thực phẩm giàu Omega-3
Omega-3 là một axit béo có tác dụng giảm đau, chống viêm hiệu quả. Người thoái hóa khớp có thể bổ sung omega-3 từ các thực phẩm sau:
- Cá béo: Cá thu, cá hồi, cá trích, cá mòi,… là những loại cá giàu omega-3. Ngoài ra, cá còn chứa vitamin D giúp hấp thụ Canxi cho xương phát triển.
- Hạt: Omega-3 có trong hạt lanh, hạt chia, hạt óc chó,…
- Đậu nành: Ngoài omega-3, đậu nành còn chứa vitamin K-loại vitamin thiết yếu giúp xương chắc khỏe.
- Dầu ô liu: Dầu ô liu ngoài chứa omega-3 còn chứa các vitamin K, D tốt cho hệ xương khớp.
Nhóm thực phẩm giàu Canxi
Canxi là thành phần chính của xương, giúp xương phát triển, hồi phục tổn thương và tăng độ dẻo dai. Những thực phẩm giàu canxi như:
- Nước hầm xương ống: Ngoài giàu canxi, nước hầm xương còn chứa glucosamin và chonroitin là những thành phần cấu tạo nên sụn.
- Tôm: Tôm chứa hàm lượng canxi cao. Lượng canxi của 1 bữa tôm khô tương đương với uống 10 cốc sữa, 30 quả trứng.
- Hạt: Hạt vừng, hạt chia,… là loại hạt chứa nhiều canxi.
- Rau lá xanh: Các loại rau lá màu xanh đậm chứa nhiều canxi người bệnh thoái hóa khớp nên ăn gồm: Súp lơ xanh, rau bina, cải xoăn, cải thìa,…
- Các thực phẩm khác: Cua, trứng, sữa, hạnh nhân, phô mai,… cũng có chứa canxi.
Nhóm thực phẩm giàu Vitamin
Các nhóm vitamin nên được bổ sung thêm cho người thoái hóa khớp là Vitamin C, K, D.
- Vitamin C: Vitamin C ngoài tăng sức đề kháng cho cơ thể còn giúp tạo sụn, bảo vệ xương khớp. Các loại rau quả giàu vitamin C như: Cam, bưởi, đu đủ, bông cải xanh, cải xoăn, cà chua…
- Vitamin K: Đây là vitamin thiết yếu giúp xương chắc khỏe, thiếu vitamin K có thể gây thoái hóa khớp. Súp lơ xanh, Cải xoăn, Dưa chuột, Đậu nành, Đậu bắp,… là những thực phẩm chứa vitamin K.
- Vitamin D: Vitamin D giúp hấp thu Canxi, có thể bổ sung từ cá hồi, cá thu, lòng đỏ trứng gà… Ngoài ra, tắm nắng cũng cung cấp vitamin D cho cơ thể. Nhưng chỉ nên tắm nắng 10-15 phút/lần với 2-3 lần/tuần vào sáng sớm.
Nhóm thực phẩm người thoái hóa khớp không nên ăn
Bên cạnh nhóm thực phẩm nên bổ sung thường xuyên, để cải thiện tình trạng thoái hóa khớp hiệu quả người bệnh, một số thực phẩm nên hạn chế sử dụng gồm:
- Thịt đỏ: Thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn, thịt dê…) làm tăng viêm và khiến quá trình thoái hóa khớp nhanh hơn.
- Thức ăn sẵn, thức ăn nhiều dầu mỡ: Nhóm thực phẩm này không những làm tăng cân gây áp lực lên khớp mà còn làm tăng viêm khớp.
- Thực phẩm chứa nhiều đường và carbohydrate: Bánh quy, bánh ngọt,… làm giảm hấp thu canxi, gây viêm, khiến xương khớp yếu dần.
- Ăn mặn và ăn chua: Ăn mặn khiến xương giòn và dễ gãy do giảm hấp thu canxi. Cả ăn mặn và chua đều làm tăng tình trạng viêm, khiến đau nhức hơn.
- Rượu, bia, cà phê và các loại nước ngọt có ga: Uống các đồ uống này dài ngày gây đau trầm trọng hơn và khó điều trị hơn.
Các lưu ý khác cho người thoái hóa khớp
Một số lưu ý người thoái hóa khớp nên thực hiện kết hợp để tăng cường hiệu quả điều trị như:
- Duy trì cân nặng hợp lý: Thừa cân, béo phì làm tăng sức nặng đè lên các khớp, gây thoái hóa nhanh hơn.
- Nên ăn cơm nhà thay vì ăn ngoài: Ăn nhà có thể lựa chọn được những thực phẩm tốt cho người thoái hóa khớp.
- Tập luyện thể dục: Các bài tập thể dục giúp xương khớp dẻo dai, linh hoạt hơn. Tuy nhiên, người bệnh nên lựa chọn các bài tập phù hợp với sức của mình.
Người thoái hóa khớp nên ăn uống hợp lý để cải thiện được tình trạng bệnh của mình. Với những thông tin cung cấp, nhãn hàng An Khớp TW3 mong rằng bài viết sẽ hữu ích cho những người thoái hóa khớp. Nếu cần hỗ trợ thêm vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 1800 1286 để được tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất.
Pingback: 10 bài thuốc dân gian chữa thoái hóa khớp gối hiệu quả - An khớp TW3